Air Jordan và quá trình trở thành nền công nghiệp tỷ đô

post banner

Vào năm 1984, thời điểm mà cậu tân binh 21 tuổi của Chicago Bulls là Micheal Jordan đã ký một hợp đồng với thời hạn 5 năm cùng thương hiệu Nike với số tiền 500,000$ USD. Và giờ đây, gần 40 năm sau đó, thương hiệu Jordan Brand được định giá 3 tỷ USD trên toàn thế giới.

XEM NGAY 99+ mẫu Jordan 1 được phân phối chính hãng tại Censor:

nike-air-jordan-s-va-qua-trinh-tro-thanh-nen-cong-nghiep-ty-do

Vào thời điểm năm 1984, thương hiệu thể thao khổng lồ Nike đang trong tình trạng khó khăn về tài chính, ngạc nhiên thay khi chúng ta nhìn lại vào thời điểm đó, the Swoosh đã không phải là lựa chọn đầu tiên của Jordan khi anh đã muốn ký hợp đồng cùng Adidas hoặc Converse nhờ những thiết kế mà anh yêu thích. Tuy nhiên, thứ mà Nike đề xuất cho Jordan là một dòng giày thửa của riêng anh được thiết kế hoàn toàn mới, mà giờ đây đã trở thành một thương hiệu độc lập với doanh thu 3.14 tỷ USD toàn cầu vào năm 2019.

nike-air-jordan-s-va-qua-trinh-tro-thanh-nen-cong-nghiep-ty-do

Trước ghi Micheal Jordan khiến người ta nhắc tới mình như một huyền thoại bóng rổ và của cả nền thể thao thế giới, Nike là thương hiệu đầu tiên tiếp cận chàng tân binh trẻ tuổi này, cho dù họ không hề chiếm được ưu thế, thế nhưng vào lúc đó, cả hai đối thủ là Converse và Adidas đều đã có cho mình 2 cái tên nổi bật nhất thời điểm đó là Larry Bird và Magic Johnson. Sau đó, cả người quản lý David Falk và mẹ của Jordan là Deloris đều thuyết phục anh bắt tay cùng Nike, thương hiệu mà rất nhanh chóng đã đề nghị với anh một dòng giày hoàn toàn mới, “Air jordan”. Trong bộ phim tài liệu The Last Dance, Jordan tiết lộ rằng mẹ anh đã thuyết phục anh tham gia cuộc gặp gỡ với Nike khi đó cho dù anh không hề muốn.

nike-air-jordan-s-va-qua-trinh-tro-thanh-nen-cong-nghiep-ty-do

Trong một số tài liệu được ghi chép, Jordan không hề ấn tượng chút nào với phần trình bày của The Swoosh và nói rằng không đời nào anh lại mang trên chân một phối màu kì quặc như vậy. Tuy nhiên, như chúng ta đều đã biết, Jordan vẫn bắt tay cùng Nike. Trong một bài phỏng vấn David Falk, người quản lý tiết lộ rằng Nike đã cho Jordan xem toàn bộ những kế hoạch của họ cùng anh. Sau buổi gặp mặt đó, Jordan đã nói rằng anh thích thú trước đề nghị của Nike và đồng ý hợp tác.

nike-air-jordan-s-va-qua-trinh-tro-thanh-nen-cong-nghiep-ty-do

Cho đến ngày hôm nay, thiết kế Air Jordan 1 là một trong những đột phá đầu tiên trong cuộc cách mạng giày thể thao. Trong lần đầu tiên được giới thiệu, Air Jordan 1 sở hữu 2 tông màu đỏ và đen, phối màu mà không lâu sau đó đã bị cấm khỏi giải đấu, tuy nhiên, Chicago Bulls vẫn quyết định để Jordan sử dụng phối màu này tại sân nhà, cùng với đó là khoản tiền 5000$ USD mà NBA cho mỗi trận đấu, và Nike đã chi trả toàn bộ cho số tiền đó.

nike-air-jordan-s-va-qua-trinh-tro-thanh-nen-cong-nghiep-ty-do

Air Jordan 1 khi đó có giá bán chính thức là 60$ USD và theo như dữ liệu ghi chép, Nike đã thu về 126 triệu USD. trong khi con số ban đầu mà hãng dự tính chỉ 3 triệu USD. Rapper Nas, người xuất hiện trong The Last Dance, nói về Air Jordan như một phát kiến vĩ đại của thập kỷ.

nike-air-jordan-s-va-qua-trinh-tro-thanh-nen-cong-nghiep-ty-do

Trong năm 2019, Jordan Brand thông báo đã thu về lợi nhuận 3.14 tỷ USD trên toàn cầu và cho đến nay, chưa từng có một dòng giày thửa của vận động viên nào có thể vượt qua được Air Jordan’s. Jordan Brand cũng là thương hiệu sở hữu cho mình nhiều ngôi sao đại diện nhất trong giải đấu NBA như Zion Williamson, Jason Tatum, Chris Paul, Jimmy Butler,… Jordan khẳng định rằng 90% thu nhập hàng năm của anh đến từ doanh thu của Nike. Theo như tạp chí Forbes, hợp đồng trọn đời của Jordan và Nike được định giá 1.3 tỷ USD.

Hãy tiếp tục theo dõi Censor.vn để cập nhật những thông tin mới nhất về sneakers.

LIÊN HỆ VỚI CENSOR.VN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN SIZE VÀ CHỌN MẪU PHÙ HỢP

CENSOR.VN CAM KẾT VỚI BẠN:

  • CENSOR.VN cam kết chỉ phân phối các sản phẩm 100% chính hãng có nguồn gốc từ Mỹ, Hàn, Nhật và các nước Châu Âu.
  • CENSOR.VN cam kết hoàn tiền 500% cho tất cả khách hàng nếu sản phẩm bán ra không chính hãng và không đảm bảo chất lượng.
  • CENSOR.VN cam hết mọi sản phẩm đều ở tình trạng mới 100% với bao bì đi kèm của nhà sản xuất.
  • Miễn phí đổi Size nếu khách hàng không vừa & sản phẩm đổi còn hàng
  • Bảo hành sản phẩm 90 ngày đối với các lỗi của nhà sản xuất (bung keo, chỉ,…)
  • Sẵn sàng trả lời mọi thắc mắc, yêu cầu hỗ trợ từ quý khách 24/7
Author Details

Sơn Nguyễn là người yêu thích thể thao, du lịch và có niềm đam mê bất tận với sneaker. Anh đã từng ghé thăm nhiều nơi trên thế giới để trải nghiệm những nền văn hóa mới lạ cũng như tiếp thu những tinh hoa trong phong cách streetstyle của các quốc gia.