Câu chuyên lịch sử xoay quanh thương hiệu Air Jordan

post banner

Michael Jordan được cho là người có ảnh hưởng lớn nhất đến sneakers cho đến ngày nay. Mặc dù đôi giày Airness bị khai tử vào năm 2003, đôi giày đặc trưng của ông vẫn được duy trì rất lâu sau đó. Tuy nhiên, đây thậm chí chưa phải là dấu chấm hết cho di sản của ông. The Last Dance, bộ phim tài liệu Netflix nhìn lại sự nghiệp của MJs, đã cho cả thế giới thấy rõ hơn về điều khiến Chicago Bull trở nên vĩ đại như vậy. Quyết tâm, sức mạnh thể thao và một thái độ lanh lợi chỉ là một số đặc điểm mà MJ thể hiện.

XEM NGAY 99+ mẫu Jordan 1 được phân phối chính hãng tại Censor:

cau-chuyen-lich-su-xoay-quanh-thuong-hieu-air-jordan

Đó là lý do mà giày thể thao của Michael Jordan vẫn rất quan trọng đối với thế giới sneaker. Ở đây, hãy cùng Censor.vn xem xét kỹ hơn cách Michael Jordan thay đổi bộ mặt của văn hóa giày thể thao. Từ khởi nguồn là Đại học North Carolina Tar Heel đến việc đưa Jordan trở thành một thương hiệu toàn cầu, đây là một lịch sử ngắn gọn của Air Jordans.

cau-chuyen-lich-su-xoay-quanh-thuong-hieu-air-jordan

Gia nhập The Bulls

Sau khi tốt nghiệp Đại học Bắc Carolina, Michael Jordan ký hợp đồng với Chicago Bulls. Không thể bỏ qua việc tạo dựng tên tuổi với tư cách là một cầu thủ ngôi sao tại UNC Jordan. Trong khoảng thời gian này, Jordan vừa ký hợp đồng với Nike. Hợp đồng 500.000 đô la một năm, cũng như một dòng giày thể thao đặc trưng, là một trong những chứng thực đắt giá nhất cho một tân binh mới gia nhập. Trong khi di sản của Jordan và Nike chỉ mới bắt đầu, tất cả có thể đã rất khác.

cau-chuyen-lich-su-xoay-quanh-thuong-hieu-air-jordan

Phil Knight, Người sáng lập và sau đó là Giám đốc điều hành của Nike, đã quyết tâm đảm bảo rằng một dòng giày bóng rổ sẽ được tạo ra cho Jordan. Sau khi các thỏa thuận với Converse và Adidas thất bại, Knight và nhóm của anh ấy phải đảm bảo rằng họ không để Michael thất vọng. Peter C. Moore đã được tuyển dụng để mang lại một thiết kế đỉnh cao. Được phác thảo trên mặt sau của một chiếc khăn ăn, Moore đã tạo ra một biểu tượng bóng rổ đơn giản có hình đôi cánh và đó là lúc Air Jordan ra đời.

cau-chuyen-lich-su-xoay-quanh-thuong-hieu-air-jordan

Bị cấm bởi NBA

Trong khi có một số cuộc tranh luận về việc liệu Air Jordan 1 có phải là đôi giày thể thao bị cấm thực sự hay không, thì điều đó dường như không quan trọng đối với những người mua giày. Vào đầu những năm 1980, NBA có những quy định nghiêm ngặt về giày dép bao gồm giày thể thao phải có màu trắng và Air Jordan 1 đã không tuân thủ theo điều đó. Tuy nhiên, nó sẽ bắt đầu một câu chuyện tạo ra một trong những đôi giày được săn lùng nhiều nhất trên hành tinh.

cau-chuyen-lich-su-xoay-quanh-thuong-hieu-air-jordan

Vào tháng 4 năm 1985, Nike đã mở bán những đôi giày Jordan và thu về 70 triệu đô la. Mọi người đều muốn giống như Mike. Đó là một cuộc hôn nhân hoàn hảo. Jordan là đôi giày nóng bỏng nhất trong làng bóng rổ và việc đôi giày của anh bị cấm chỉ thêm phần hấp dẫn. Giờ đây, những đứa trẻ trên sân trên khắp nước Mỹ sẽ thi đua với cầu thủ vĩ đại nhất giải đấu. Michael Jordan khi đó mới chỉ 22 tuổi và đã tạo ra một di sản giày thể thao của riêng mình. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước khởi đầu.

cau-chuyen-lich-su-xoay-quanh-thuong-hieu-air-jordan

Cất cánh

Có vô số khoảnh khắc về giày thể thao đã làm nên di sản Jordan, nhưng Giải vô địch NBA All-Star Weekend Dunk năm 1988 là điều đã giúp củng cố một biểu tượng. Xuất phát từ đường ném phạt, Jordan ném bóng thẳng vào rổ. Trên chân anh ấy là một đôi Air Jordans mới tinh: Air Jordan 3 và khoảnh khắc này đã giúp tạo ra một thương hiệu thay đổi thành một thứ hoàn toàn khác.

cau-chuyen-lich-su-xoay-quanh-thuong-hieu-air-jordan

Được thiết kế bởi Tinker Hatfield, Air Jordan 3 là đôi giày thể thao giữ chân Michael Jordan ở lại với Nike. Không giống như Air Jordan 2 thất bại, Jordan 3 có mọi thứ mà Michael muốn. Tuy nhiên, quan trọng hơn, đó là đôi giày thể thao đã khơi dậy tình yêu giày dép MJs của cộng đồng sneaker đang trưởng thành. Một bộ phận đế Air có thể nhìn thấy, lần đầu tiên được sử dụng trong giày thể thao bóng rổ, đã thay đổi trò chơi. Logo Nike Air lớn ở mặt sau và Jumpman ở mặt trước có thể nhận ra ngay lập tức. Hatfield đã bẻ khóa mật mã để đưa Jordans nổi tiếng trở lại.

cau-chuyen-lich-su-xoay-quanh-thuong-hieu-air-jordan

Người nổi tiếng

Vào cuối những năm 80 đầu những năm 90, Michael Jordan là một cái tên quen thuộc ở Mỹ. Đôi giày thể thao của anh ấy đã được phát hiện trên chân của những đứa trẻ ở New York cho đến những người nổi tiếng ở Hollywood. Air Jordan 4 là một cú hit lớn và Nike tiếp tục tung ra những đôi giày thể thao Jordan với Tinker Hatfield dẫn đầu quá trình thiết kế. Sau khi ra mắt Air Jordan 5, lần đầu tiên sử dụng màu không phải Bulls, thị trường mục tiêu đã thay đổi. Giờ đây, Nike nhận ra rằng họ có thể thu hút nhiều người hơn và Air Jordan 5 “Grape” được làm rung chuyển bởi hoàng tử Will Smith.

cau-chuyen-lich-su-xoay-quanh-thuong-hieu-air-jordan

Tạo nên lịch sử

Kể từ khi gia nhập Chicago Bulls vào năm 1984, Michael Jordan vẫn chưa giành được chức vô địch NBA. Anh ta đã đến gần một cách cay đắng nhưng không bao giờ kéo được nó ra. Và cho đến năm 1991, được dẫn dắt bởi Phil Knight, Chicago Bulls sẽ giành chức vô địch NBA lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ. Dưới chân của Michael Jordan là Air Jordan 6, một đôi giày thể thao đã trở thành bất tử cùng với hình ảnh anh khóc cùng cha, nâng niu chiếc cúp.

cau-chuyen-lich-su-xoay-quanh-thuong-hieu-air-jordan

Kể từ đây, cơn khát khao giày Jordan bắt đầu bùng nổ. Mọi đứa trẻ ở Mỹ đều muốn sở hữu Air Jordan 6. Đó là một thiết kế khác thể hiện tất cả kiến thức của Hatfield. Và cứ như vậy, nó gần như bị lãng quên trong một lần giới thiệu Air Jordan 7 diễn ra. Bulls biết họ đang phải chịu áp lực gì, nhưng họ không bị loại bỏ theo từng giai đoạn. Giành chiến thắng một lần nữa vào năm 1992, Jordan và các đồng đội của anh đã làm nên lịch sử.

cau-chuyen-lich-su-xoay-quanh-thuong-hieu-air-jordan

Với chuỗi chiến thắng, Air Jordan 8 đã đánh dấu một trong những thành tựu thể thao vĩ đại nhất mọi thời đại: Threepeat. Jordan đã làm được. Anh ấy đã giành chiến thắng liên tiếp để trở lại Giải vô địch NBA. Đó là điều mà không ai hình dung ra được giữa MJ và đội Bulls. Và sau đó, rất đột ngột, mọi thứ diễn ra một cách đáng buồn.

cau-chuyen-lich-su-xoay-quanh-thuong-hieu-air-jordan

Giã từ sự nghiệp

Sau sự ra đi của cha mình, Michael Jordan thông báo rằng anh sẽ từ giã NBA. Cái chết đột ngột và tàn bạo của người cha đã giáng xuống Jordan rất nhiều. Anh ta quyết định rời xa bóng rổ và theo đuổi ước mơ trở thành một cầu thủ bóng chày. Thế giới thể thao đã choáng váng và cho rằng đó là sự kết thúc của Jordans.

cau-chuyen-lich-su-xoay-quanh-thuong-hieu-air-jordan

Sau khi giới thiệu Air Jordan 9 và Air Jordan 10, nhiều người đã hoài nghi về mức độ thành công của dòng sản phẩm này. Cố gắng duy trì một dòng giày thể thao không có vận động viên dẫn đầu là một thách thức. Đó là một khoảng thời gian kỳ lạ đối với thế giới giày thể thao và bóng rổ. Sau đó, tất cả sắp thay đổi, theo hướng tốt hơn.

cau-chuyen-lich-su-xoay-quanh-thuong-hieu-air-jordan

Michael Jordan trở lại

Michael Jordan tuyên bố trở lại NBA vào ngày 18 tháng 3 năm 1995. Thông cáo báo chí đơn giản với hai từ sẽ thay đổi tương lai của bóng rổ. Một thông điệp rõ ràng đã bắt đầu gây được tiếng vang trong NBA và thế giới thể thao: “Tôi đã trở lại”.

 

cau-chuyen-lich-su-xoay-quanh-thuong-hieu-air-jordan

Lịch sử ba bước

Năm 1996 chứng kiến ​​sự ra đời của Air Jordan 11 và cũng là lúc Chicago Bulls giành được chức vô địch NBA đầu tiên của họ kể từ khi anh ấy rời đi. Phần lưới trắng tương phản với da màu đen, tạo nên một đôi giày thể thao sống động trong ký ức của tất cả những ai nhìn thấy nó. Với MJ, làm việc cùng với Dennis Rodman và Scottie Pippen, cả ba đã tạo nên một thế lực đáng gờm. Đó là khoảnh khắc mà thế giới thể thao đã chờ đợi. Bulls đã bắt đầu trở lại.

cau-chuyen-lich-su-xoay-quanh-thuong-hieu-air-jordan

Năm 1997 chứng kiến ​​Jordan và Bulls giành chức vô địch NBA thứ hai. Jordan đã mang một đôi Air Jordan 12. Sau khi bị ngộ độc thực phẩm, Jordan tiếp tục thi đấu trong trận đấu thứ năm của Giải vô địch NBA với Utah Jazz. Đó là một đôi giày thể thao đã trở thành lịch sử như chính trò chơi. Hơn nữa, nó đánh dấu tình yêu với trò chơi của Jordan đã thúc đẩy anh vượt qua bệnh tật như thế nào.

cau-chuyen-lich-su-xoay-quanh-thuong-hieu-air-jordan

Trong khi Jordan đã làm rung chuyển Air Jordan 13 trong mùa giải 1998, thì Air Jordan 14 là thứ đã củng cố di sản của anh ấy như một trong những chiếc vĩ đại nhất. Được mệnh danh là “The Last Shot”, Michael Jordan đã hạ gục Bryan Russell để đưa Bulls dẫn trước. Và khi chỉ còn vài giây nữa, Jordan đã làm được.

cau-chuyen-lich-su-xoay-quanh-thuong-hieu-air-jordan

Giã từ sự nghiệp một lần nữa

Sau vài năm gắn bó với Washington Wizards, Michael Jordan đã giã từ trò chơi mà anh yêu thích. Với sự nghiệp kéo dài gần 20 năm, đã đến lúc MJ phải dừng lại. Nhưng sự kết thúc sự nghiệp của MJ không đồng nghĩa với sự kết thúc của dòng giày thể thao của anh ấy. Sau sự ra đi của anh ấy, nó đã khơi dậy một kỷ nguyên hoàn toàn mới cho Jordan Brand, tạo ra những đôi giày thể thao hấp dẫn thị trường đại chúng.

cau-chuyen-lich-su-xoay-quanh-thuong-hieu-air-jordan

2003 – bây giờ

Có một số lý do mà Jordans vẫn rất phù hợp trong văn hóa giày thể thao cho đến ngày nay. Nếu không có MJ thì sẽ không có Jordans và không có Jordans, trò chơi giày thể thao sẽ rất khác. Trong những năm gần đây, Jordan Brand đã không ngừng sáng tạo với công việc của mình. Sự hợp tác với các thương hiệu, nhà thiết kế và nghệ sĩ đã giúp củng cố câu chuyện về Jordan. Những cái tên như UNDEFEATED, Eminem, Virgil Abloh, Travis Scott và Kanye West đều đã đóng góp vào tầm quan trọng của Jordans trong văn hóa giày sneaker. Tuy nhiên, quan trọng hơn, các sneakerhead đã không để tác động của Jordan trong giày thể thao bị lãng quên.

cau-chuyen-lich-su-xoay-quanh-thuong-hieu-air-jordan

Với hơn 30 năm lịch sử xung quanh dòng giày sneaker, đây là một chuyến du lịch dừng chân về cách Jordans trở thành một trong những phần quan trọng nhất của văn hóa giày dép. Nếu bạn đang tìm kiếm một đôi Jordans cổ điển, Jordans cổ điển hoặc Jordans mới, thì hãy đến jordan1.vn ngay bây giờ!

Hãy tiếp tục theo dõi Censor.vn để cập nhật những thông tin mới nhất về sneakers.

LIÊN HỆ VỚI CENSOR.VN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN SIZE VÀ CHỌN MẪU PHÙ HỢP

CENSOR.VN CAM KẾT VỚI BẠN:

  • CENSOR.VN cam kết chỉ phân phối các sản phẩm 100% chính hãng có nguồn gốc từ Mỹ, Hàn, Nhật và các nước Châu Âu.
  • CENSOR.VN cam kết hoàn tiền 500% cho tất cả khách hàng nếu sản phẩm bán ra không chính hãng và không đảm bảo chất lượng.
  • CENSOR.VN cam hết mọi sản phẩm đều ở tình trạng mới 100% với bao bì đi kèm của nhà sản xuất.
  • Miễn phí đổi Size nếu khách hàng không vừa & sản phẩm đổi còn hàng
  • Bảo hành sản phẩm 90 ngày đối với các lỗi của nhà sản xuất (bung keo, chỉ,…)
  • Sẵn sàng trả lời mọi thắc mắc, yêu cầu hỗ trợ từ quý khách 24/7
Author Details

Sơn Nguyễn là người yêu thích thể thao, du lịch và có niềm đam mê bất tận với sneaker. Anh đã từng ghé thăm nhiều nơi trên thế giới để trải nghiệm những nền văn hóa mới lạ cũng như tiếp thu những tinh hoa trong phong cách streetstyle của các quốc gia.