Lịch sử về những đôi giày mang tên “Banned” của Micheal Jordan

post banner

Rất ít đôi giày trong lịch sử hơn 30 năm của dòng Air Jordan nổi tiếng như Air Jordan 1. Michael Jordan đã đưa AJ1 từ một đôi giày hào nhoáng trở thành một biểu tượng văn hóa đại chúng hợp pháp. Loạt phim tài liệu The Last Dance hấp dẫn của ESPN ghi lại một số khoảnh khắc đáng nhớ về giày sneaker của Jordan, nhưng không đi sâu vào điều gì đã làm cho đôi giày thể thao cụ thể này trở nên đặc biệt. Hãy cùng Censor.vn khám phá lịch sử về những đôi giày mang tên “Banned” của Michael Jordan.

XEM NGAY 99+ mẫu Jordan 1 được phân phối chính hãng tại Censor:

lich-su-ve-nhung-doi-giay-mang-ten-banned-cua-micheal-jordan

Tại sao NBA cấm giày thể thao của Michael Jordan?

Chuyện kể rằng Michael Jordan bị NBA phạt 5.000 đô la mỗi lần anh ấy đi đôi giày bóng rổ này trong trận ra mắt của họ vào năm 1984 vì màu sắc của họ đã phá vỡ quy tắc thống nhất của giải đấu. Liên đoàn thậm chí đã viết một lá thư khét tiếng cho Nike vào tháng 2 năm 1985 giải thích rằng giày đen và đỏ bị cấm. Nike đã tận dụng điều này, được cho là đã trả tiền phạt cho Jordan và tạo ra một chiến dịch quảng cáo dựa trên lệnh cấm đó.

lich-su-ve-nhung-doi-giay-mang-ten-banned-cua-micheal-jordan

Air Jordans có thực sự bị cấm ở NBA không?

Không có bất kỳ bằng chứng hình ảnh nào về việc Jordan mang đôi giày Jordan 1 đó trong một trận đấu NBA. Những nhà sưu tập như Marvin Barias của Jordan đã suy luận rằng Jordan có lẽ đã mang đôi Airship, một mẫu giày không có chữ ký của Nike. Mặc dù giờ đây người ta thường chấp nhận rằng Airship là đôi giày thể thao bị cấm thực sự, nhưng Jordan chủ yếu mắc kẹt với câu chuyện bị cấm của riêng mình trong hơn 30 năm.

lich-su-ve-nhung-doi-giay-mang-ten-banned-cua-micheal-jordan

Giày của Jordan trong Cuộc thi Slam Dunk năm 1985

Michael có thể không mang nó cho các trận đấu thực tế, nhưng anh ấy đã mang Jordan 1 màu đen và đỏ ban đầu trong Cuộc thi Slam Dunk năm 1985. Sự xuất hiện của nó tại sự kiện đã thúc đẩy truyền thuyết của nó và giúp ghi lại phối màu này vào não của người hâm mộ trên toàn cầu. Đây vẫn là trường hợp đáng chú ý nhất về việc bản thân Jordan thực sự mang một đôi Jordan 1 màu đen và đỏ.

lich-su-ve-nhung-doi-giay-mang-ten-banned-cua-micheal-jordan

Giày thể thao Jordan phổ biến như thế nào trong những năm 80?

Air Jordan 1 đã thành công ngay lập tức khi phát hành lần đầu tiên: Một bài báo tháng 5 năm 1985 từ Chicago Tribune đề cập đến việc chúng bán hết veo. Các đơn đặt hàng và doanh thu ban đầu đã mang về hơn 55 triệu đô la cho Nike và thương hiệu này dự đoán sẽ bán được từ 3 đến 4 triệu đôi trong năm đầu tiên phát hành đôi giày. Theo Tribune, đôi Air Jordans đầu tiên (giá $ 65) chính thức được bán tại sáu thị trường vào ngày 1 tháng 4 năm đó.

lich-su-ve-nhung-doi-giay-mang-ten-banned-cua-micheal-jordan

Air Jordan 1 ‘Bred’ Retro năm 2001

Air Jordan 1 màu đen và đỏ là một đôi giày thể thao quá mạnh mẽ và không thể quay trở lại trong kỷ nguyên retro. Khi Jordan Brand thực sự cam kết hồi sinh các mẫu cũ vào khoảng đầu thế kỷ, họ đã làm tái sinh mẫu giày này với bản phát hành năm 2001 thường được gọi là Air Jordan 1 “Bred”. Đôi này khá gần với nguyên bản, lưu giữ thương hiệu “Nike Air” trên lưỡi gà trong khi những đôi Jordan khác sử dụng thương hiệu Jumpman. Phiên bản này được sản xuất giới hạn 38.345 đôi và được đánh dấu thứ tự rõ ràng bên trong nhãn lưỡi.

lich-su-ve-nhung-doi-giay-mang-ten-banned-cua-micheal-jordan

Air Jordan DMP ‘Banned’ Retro năm 2009

Các phiên bản retros không dừng lại ở đó. Đôi giày này không có nhãn hiệu “Nike Air” trên lưỡi gà của nó, thay vào đó sử dụng biểu tượng Jumpman — một động thái được các nhà sưu tập theo chủ nghĩa thuần túy coi là hành động hy sinh. Không nghi ngờ gì, đôi giày này không được bán lại nhiều trên thị trường khi so với những đôi Air Jordan 1 màu đen và đỏ khác.

lich-su-ve-nhung-doi-giay-mang-ten-banned-cua-micheal-jordan

Air Jordan 1 ‘Banned’ Retro năm 2011

Jordan Brand thực sự đã làm bật lên câu chuyện kể về phiên bản 2011 của mẫu giày sneaker được mệnh danh là Jordan 1 “Banned” này. Lớp lót của giày thể thao tham chiếu đến đoạn quảng cáo “Banned”, cũng như chữ X ở mặt sau. Chất liệu da trên đôi giày này thực sự rất cao cấp và đó là một phần lý do tại sao nó vẫn được bán lại với giá hơn 1.000 đô la. Đây vẫn là một trong những phiên bản retro nổi tiếng nhất của Jordan 1.

lich-su-ve-nhung-doi-giay-mang-ten-banned-cua-micheal-jordan

Air Jordan 1s ‘Banned’ được phát hành như thế nào?

Air Jordan 1 “Banned” được phát hành vào tháng 6 năm 2011 là một bản phát hành không chính thống chỉ có sẵn tại các cửa hàng. Đôi giày này đã tạo ra những cuộc xếp hàng hiếm hoi tại các cửa hàng vào thời điểm ấy và điều đó chứng tỏ độ hot của đôi giày này thực sự không cần phải bàn cãi.

lich-su-ve-nhung-doi-giay-mang-ten-banned-cua-micheal-jordan

Air Jordan 1 ‘Bred’ Retro năm 2013

Rất may, đôi Air Jordan 1 màu đen và đỏ 2013 đã dễ tiếp cận hơn tại các cửa hàng truyền thống so với đôi “Banned” chỉ dành cho cửa hàng từ năm 2011. Tuy nhiên, nó không chính xác là dễ dàng để có được. Đôi giày này là một vấn đề lớn vào thời điểm đó, vì Jordan đang gặp khó khăn với các phiên bản “Nike Air” của Jordan 1, vốn đã khan hiếm trên thị trường trước khi có dòng giày này. Kể từ đó, đôi giày này đã trở nên tầm cỡ sau khi có những bản phát hành retro tốt hơn.

lich-su-ve-nhung-doi-giay-mang-ten-banned-cua-micheal-jordan

Air Jordan 1 Remastered ‘Banned’ Retro năm 2016

Sau khi Jordan Brand “tu sửa” lại hình dáng của các mẫu retro của mình với nỗ lực làm cho chúng giống với bản gốc hơn, hãng đã bắt đầu một đợt phát triển mạnh mẽ của Air Jordan 1s. Đôi Air Jordan 1 “Banned” này được phát hành với các thay đổi bao gồm có lớp da không hoàn toàn giống chất liệu từ bản phát hành năm 1985 nhưng vẫn được đánh giá cao. Điều này đánh dấu việc Jordan Brand lại tiếp cận với thần thoại “Banned” — đôi giày chính thức được đặt tên với biệt danh đó trong phiên bản retro năm 2016.

lich-su-ve-nhung-doi-giay-mang-ten-banned-cua-micheal-jordan

Air Jordan 1s ‘Banned’ Satin Retro

Cũng trong khoảng thời gian đó, Nike đã cho phát hành giới hạn 501 đôi của giày với phần upper hoàn toàn bằng satin cùng với trang phục phù hợp vào ngày 18 tháng 10 năm 2016. Ngày này có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử thương hiệu Jordan — lời phàn nàn ban đầu của NBA về đôi giày hào nhoáng của Jordan trích dẫn rằng anh ấy đã mặc chúng vào ngày 18 tháng 10 năm 1984. Mặc dù nó không giống với nguyên bản nhất nhờ chất liệu sang trọng, nhưng đôi này lại đắt tiền. Người bán lại có thể yêu cầu lên tới 2.000 đô la cho Air Jordan 1 Satin.

lich-su-ve-nhung-doi-giay-mang-ten-banned-cua-micheal-jordan

Air Jordan 31 ‘Banned’

Jordan “Banned” đã có một năm thành công rực rỡ vào năm 2016. Ngoài việc retros những đôi Air Jordan 1 màu đen và đỏ, Jordan Brand đã tạo ra một đôi Air Jordan 31. Thiết kế này nói chung lấy cảm hứng rất nhiều từ Air Jordan 1, do đó có sự kết nối. Mặc dù nó đã tạo nên một khoảnh khắc kể chuyện thương hiệu thú vị, nhưng Jordan 31 “Banned” đã không nhận được sự chào đón nhiệt tình từ người tiêu dùng giày thể thao.

lich-su-ve-nhung-doi-giay-mang-ten-banned-cua-micheal-jordan

Flyknit Air Jordan 1s ‘Banned’ năm 2017

Lần lặp lại mới nhất của đôi giày là vào năm 2017, khi Jordan Brand làm lại đôi Jordan 1 màu đen và đỏ nguyên bản với Flyknit. Việc phát hành từ tháng 9 năm đó đã được hầu hết mọi người hoan nghênh, bất chấp ác cảm thường thấy của người hâm mộ Jordan đối với những tác phẩm kinh điển được làm bằng chất liệu mới.

lich-su-ve-nhung-doi-giay-mang-ten-banned-cua-micheal-jordan

Jordan ‘Banned’ Air Ship từ năm 1984

Khi The Last Dance làm mới lại sự cuồng nhiệt của Michael Jordan vào tháng 4, đại lý thể thao kỳ cựu Aaron Goodwin đã chia sẻ những bức ảnh trên Twitter về đôi Nike Air Ship màu đen và đỏ của anh ấy từ năm 1984. Đôi giày thể thao lịch sử này đã không được phát hiện kể từ khi nó xuất hiện trên đôi chân của Jordan vào những năm 80, khiến nó có thể trở thành đôi giày được đánh giá cao nhất trên Trái đất. Theo dòng tweet của Goodwin, đôi giày này được Nike tặng cho Jordan. Bất chấp sự quan tâm của các sneakerhead đối với đôi giày cực kỳ quan trọng này, người đại diện đã không tiết lộ bất kỳ thông tin nào về đôi giày ban đầu ngoài những gì trong tweet của anh ấy.

lich-su-ve-nhung-doi-giay-mang-ten-banned-cua-micheal-jordan

Đó là bài viết giới thiệu về lịch sử về những đôi giày mang tên “Banned” của Michael Jordan. Hãy tiếp tục theo dõi Censor.vn để cập nhật những thông tin mới nhất về sneakers

LIÊN HỆ VỚI CENSOR.VN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN SIZE VÀ CHỌN MẪU PHÙ HỢP

CENSOR.VN CAM KẾT VỚI BẠN:

  • CENSOR.VN cam kết chỉ phân phối các sản phẩm 100% chính hãng có nguồn gốc từ Mỹ, Hàn, Nhật và các nước Châu Âu.
  • CENSOR.VN cam kết hoàn tiền 500% cho tất cả khách hàng nếu sản phẩm bán ra không chính hãng và không đảm bảo chất lượng.
  • CENSOR.VN cam hết mọi sản phẩm đều ở tình trạng mới 100% với bao bì đi kèm của nhà sản xuất.
  • Miễn phí đổi Size nếu khách hàng không vừa & sản phẩm đổi còn hàng
  • Bảo hành sản phẩm 90 ngày đối với các lỗi của nhà sản xuất (bung keo, chỉ,…)
  • Sẵn sàng trả lời mọi thắc mắc, yêu cầu hỗ trợ từ quý khách 24/7
Author Details

Sơn Nguyễn là người yêu thích thể thao, du lịch và có niềm đam mê bất tận với sneaker. Anh đã từng ghé thăm nhiều nơi trên thế giới để trải nghiệm những nền văn hóa mới lạ cũng như tiếp thu những tinh hoa trong phong cách streetstyle của các quốc gia.